MOC 100 Years
TH    EN
Call center 02-507-7717 Call center 02-507-7717
ข่าวประชาสัมพันธ์
Master Template : ข่าวประชาสัมพันธ์
image          นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการหารือทวิภาคีกับ H.E. Mr. Valdis Dombrovskis (นายวัลดิส โดมโบรฟสกิส) รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปด้านเศรษฐกิจและกรรมาธิการยุโรปด้านการค้า หรือรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของสหภาพยุโรปในช่วงเย็นวันที่ 25 มกราคม 2566 ตามเวลาท้องถิ่น ที่ Le Berlaymont กรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม 

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของไทยกับสหภาพยุโรป ได้มีการเจรจาทำ FTA ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปวันนี้เป็นการเจรจาที่มีผลสัมฤทธิ์ที่ฝ่ายการเมืองของทั้ง 2 ฝ่าย มีข้อสรุปแสดงเจตจำนงร่วมกันในการเริ่มต้นให้แต่ละฝ่าย ดำเนินกระบวนการภายใน เพื่อนำไปสู่การจัดทำ FTA ระหว่าง 2 ฝ่ายต่อไปโดยเร็ว ถือเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายการเมืองทั้ง 2 ฝ่ายประชุมและแสดงเจตจำนงร่วมกัน ในส่วนของประเทศไทย ตนจะนำเข้าหารือเดินหน้าสู่การนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบในการจัดทำ FTA ไทย-อียู ต่อไป ส่วนรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีการค้าของสหภาพยุโรป จะนำผลการหารือวันนี้ไปดำเนินการภายในของสหภาพยุโรปขอคำรับรองจากสมาชิก 27 ประเทศต่อไป ตั้งเป้าจะดำเนินการตามกระบวนการภายในให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อประกาศนับหนึ่งการเริ่มต้นเจรจา FTA ไทยกับสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการต่อไป ทั้งสองฝ่ายตั้งเป้าว่าจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งเราใช้ความพยายามในการทำ FTA กับสหภาพยุโรปเกือบ 10 ปีมาแล้วแต่ยังไม่สามารถนับหนึ่งในลักษณะนี้ได้อย่างเป็นรูปธรรม

          ข้อมูลการค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปสหภาพยุโรปถือเป็นคู่ค้าอันดับที่ 4 ของไทยรองจากจีน สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอียู ปี 2565 41,038 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าการค้าเพิ่มขึ้น 2.87% สัดส่วนการค้าที่ไทยค้ากับสหภาพยุโรป ประมาณ 7% ของการค้ากับโลก ถือว่าเป็นคู่ค้าที่มีความสำคัญ และไทยส่งออกไปอียูปี 2565 คิดเป็น 22,794 ล้านเหรียญสหรัฐ (843,378 ล้านบาท)เพิ่มขึ้น 5.17% สินค้าที่ไทยส่งออกไปอียูส่วนใหญ่ คือ คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ รถยนต์และอุปกรณ์ แอร์และอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ยางพารา อัญมณีและเครื่องประดับ ไก่แปรรูป เป็นต้น สินค้าที่นำเข้าจากอียูสำคัญ เช่น เครื่องจักรกล เคมีภัณฑ์ และยาเป็นต้น ปัจจุบันอียูมี FTA กับประเทศอาเซียน 2 ประเทศคือ เวียดนามและสิงคโปร์ ถ้ากระบวนการทั้งหมดเป็นไปตามเป้าหมายประเทศไทยจะเป็นประเทศที่ 3 ถ้าประสบความสำเร็จ ประเทศไทยจะมีตลาดการค้าที่ได้เราได้เปรียบคู่แข่งขันจากประเทศอื่นเพิ่มขึ้น 27 ประเทศ เป็นแต้มต่อสำหรับประเทศไทยต่อไปในอนาคต เป็นการสร้างเงิน สร้างอนาคตให้กับประเทศต่อไป

          โดยตั้งใจว่าจะเสนอเข้า ครม.ให้ได้ภายในสองสัปดาห์นี้ เพราะทางอียูเร่งดำเนินกระบวนการภายในขอคำรับรองจาก 27 ประเทศให้เสร็จโดยเร็วเช่นกัน หัวหน้าฝ่ายไทยเป็นกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศโดยอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศจะเป็นหน่วยงานเจรจาคู่กับกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศของอียูและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีมอบวุฒิบัตรแก่ผู้สำเร็จหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ TEPCoT (Top Executive Program in Commerce and Trade)รุ่นที่ 13 และรุ่นที่ 14 ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4  สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า หลักสูตรนี้เกิดจากความร่วมมือของหลายส่วน เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์หลักสูตรสร้างบุคลากรชั้นนำของประเทศ ให้มีวิสัยทัศน์สามารถวางกลยุทธ์เพื่อวางตำแหน่งของประเทศในการแข่งขันทางการค้าในเวทีโลกและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทยให้เจริญก้าวหน้าเท่าทันสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้รับวุฒิบัตรวันนี้มี 2 รุ่น คือรุ่นที่ 13 และ 14  ตั้งแต่ตนมาทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ตนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการทำงานร่วมกันกับภาคเอกชน เอกชนจะเป็นกลไกสำคัญร่วมมือกับภาครัฐขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าของประเทศไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จได้ กรอ.พาณิชย์จึงเกิดขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ตั้งแต่ที่ตนมารับหน้าที่ ร่วมมือกันแก้ปัญหาเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและอื่นๆให้ทุกฝ่ายจับมือกันแก้ปัญหาให้สำเร็จ

           ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา การแก้ปัญหาการค้าจึงเดินหน้าไปได้อย่างรวดเร็วและแก้ปัญหาอุปสรรคได้เยอะ ตัวเลขการส่งออกเป็นบวกเพียงไม่กี่ประเทศจากสถานนะการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น ปี 64 ทำได้ 8.5 ล้านล้านบาท แต่ปี 65 ตนเชื่อว่าจะทำได้เกือบ 10 ล้านล้านบาท  หลายท่านมีส่วนสำคัญในการสร้างเงินสร้างอนาคตให้กับประเทศไทยของเรา และประเทศไทยต้องให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจแบบยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องซอฟพาวเวอร์ท่องเที่ยว อุตสาหกรรมการเกษตร เวลเนสและสังคมผู้สูงอายุ ทั้งหมดต้องเดินหน้าไปสู่ความยั่งยืนเป็นข้อสรุปที่ถูกต้องที่สุด เป็นสิ่งที่ประเทศไทยต้องทำและที่สำคัญคือสิ่งที่โลกต้องการ สุดท้ายเราก็ต้องทำเพราะ กลายเป็นกติกาโลก 

          ทั้งวันนี้และอนาคตอันใกล้เรากำลังต้องเผชิญกับอย่างน้อย 3 ปัญหา ในฐานะคนทำการค้า 

          1. ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์หรือปัญหาความขัดแย้งของโลก จับขั้ว แบ่งข้าง เอาเศรษฐกิจการค้ามัดรวมกับการเมือง และมีการบังคับเลือกข้าง 3-4 กลไกใหญ่ เช่น 1)RCEP ที่จีนเป็นพี่ใหญ่ ซึ่งสำเร็จมีผลบังคับใช้แล้ว 2)อินโดแปซิฟิกที่สหรัฐฯกำลังเป็นหัวเรือรวบรวมสมาชิก  จุดยืนประเทศไทยเราต้องเลือกอาเซียน จับมือกับประเทศสมาชิกให้เราตัวโตขึ้น เป็นยุทธศาสตร์ที่ประเทศไทยต้องยืน 3)เอเปค มีทั้งจีน สหรัฐฯ อนาคตจะพัฒนาเป็น FTA มี GDP 2 ใน 3 ของโลก ถ้าเจรจาสำเร็จแต่คงอีกยาวนานพอสมควร

          2.ความยั่งยืน แปลความหมายได้สองอย่าง 1)ทางบวก คือสิ่งแวดล้อมและอื่นๆและ 2)ทางลบ ในอนาคตจะเป็นเครื่องมือกีดกันทางการค้าของประเทศที่ถูกตราหน้าว่าไม่ไปสู่ความยั่งยืน 

          3.ปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เติบโตน้อยลง ปีนี้โต 2.7% ทำการค้าจะลดความคล่องตัว การส่งออกได้รับผลกระทบ ต้องเร่งทะลวงความท้าทาย ภาครัฐต้องจับมือกับภาคเอกชนเดินหน้าต่อไป ปีนี้เราจะบุกตลาดที่มีศักยภาพอย่างน้อย 3 ตลาดที่ยังบวก เช่นตะวันออกกลาง ตนจะเดินทางไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) วันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ เพื่อตั้งสภาความร่วมมือเอกชน 2 ประเทศ และจะไปเซ็น MoU กับบริษัทโลจิสติกส์ทางเรือยักษ์ใหญ่ที่สุดของ UAE มีเครือข่าย 40 ท่าเรือทั่วโลก เพื่อสร้างเงินสร้างอนาคตไว้ให้ประเทศ และเร่งทำ FTA สร้างแต้มต่อให้อนาคต 

          “ตอนนี้ไทยมี  14 FTA กับ 18 ประเทศต้องเร่งเพิ่มโดยเฉพาะกับอียู ติดขัดจากช่วงยึดอำนาจเลิกเจรจา วันนี้เกือบเสร็จเหลือฝ่ายการเมืองแสดงเจตจำนง เพื่อส่งออกสินค้าได้ตลาดใหม่ภาษีเป็นศูนย์ในอนาคต พรุ่งนี้ผมจะไปบรัสเซลล์ เพื่อพบรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีการค้าสหภาพยุโรป จะได้ประชุมหาข้อสรุปนับหนึ่งทางการเมือง ตน หวังว่าไปเที่ยวนี้จะนำความสำเร็จกลับมา ถ้าได้นับหนึ่งเมื่อไหร่เราจะสร้างเงินสร้างอนาคตให้กับประเทศไทยต่อไป” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า TEPCoT เป็นหลักสูตรที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย และหอการค้าไทย เปิดการอบรมมาตั้งแต่ปี 2550 ถึงปัจจุบัน โดย TEPCoT เป็นหลักสูตรที่มุ่งสร้างวิสัยทัศน์ที่ได้มาจากการบูรณาการองค์ความรู้ แนวคิด ประสบการณ์ทางการค้า การพาณิชย์ด้านต่าง ๆ และเสริมสร้างเครือข่ายแก่ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรภาครัฐและเอกชน ซึ่งจะเป็นผู้นำและพัฒนาเศรษฐกิจและการพาณิชย์ของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต นำพาประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำเศรษฐกิจของเอเชียและสามารถแข่งขันได้ อย่างโดดเด่นในเวทีโลก


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ Kick Off โครงการ"พาณิชย์ลดราคา!...ช่วยประชาชน เทศกาลตรุษจีน ปีกระต่าย" (Lot 23) พร้อมด้วยพล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นางสาวอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีต ส.ส.กทม. สมาคมตลาดสดไทย สมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย และผู้แทนห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ที่ตลาดสามย่าน กรุงเทพมหานคร

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า พาณิชย์ลดราคา!...ช่วยประชาชน เทศกาลตรุษจีน ปีกระต่าย" (Lot 23) ซึ่งกระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในร่วมกับผู้ประกอบการ ห้างค้าปลีก-ค้าส่ง ห้างท้องถิ่น ตลาดสดและตลาดกลางทั่วประเทศ รวมแล้วมีจุดจำหน่ายสินค้าตรุษจีนราคาถูก 4,600 จุด กระจายทั่วประเทศตั้งแต่ วันนี้-20 ม.ค. 66 จำนวน 4 วัน ในช่วงเทศกาลตรุษจีน สินค้ามี 2 ประเภท สินค้าไฮไลท์ 3 ตัว 1. ไก่ไหว้เจ้าหรือไก่ต้มสุกทั้งตัวรวมเครื่องใน กิโลกรัมละ 125 บาท  โดยมีขายทั้งห้างท้องถิ่น ตลาดสด ตลาดกลาง ห้างบิ๊กซีโลตัสและท็อปซุปเปอร์มาร์เก็ต รวม 1342 จุดทั่วประเทศ 2.ไก่สด ที่ห้างแม็คโครมีจำหน่ายกิโลกรัมละ 65 บาท จำนวน 223,000 ตัว 3. ชุดไหว้ตรุษจีนหรือที่เรียกว่าชุดไหว้เจ้า จำหน่ายชุดละ 99 บาท ที่ห้างแม็คโคร บิ๊กซี โลตัส ท็อปและห้างท้องถิ่นและตลาดสด 

          สินค้ากลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มสินค้าทั่วไปที่นำมาร่วมลดราคาในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีทั้งหมด 755 รายการ ลดสูงสุด 64% เช่น วัตถุดิบปรุงอาหาร ซอสปรุงรส ผัก ผลไม้อุปกรณ์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เครื่องครัว เป็นต้น ที่ลดเยอะ เช่น เครื่องพะโล้สำเร็จรูป ลด 50% พุทราจีนแห้งลด 50% ปลากระบอกจีนลด 50% เห็ดหอมแห้ง ลด 20% ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำจิ้มข้าวมันไก่ลด 50% ฮะเก๋ากุ้ง ลด 50% ซาลาเปา ลด 33% ขนมเปี๊ยะไส้ต่างๆ ลดประมาณ 23-25% และผลไม้หลายตัว เช่น แก้วมังกรลด 30% อุปกรณ์เครื่องครัว ลดสูงสุดถึง 65% 

          "พาณิชย์ลดราคา!...ช่วยประชาชน เทศกาลตรุษจีน ปีกระต่าย" (Lot 23) กระทรวงพาณิชย์จัดให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศโดยเฉพาะคนไทยเชื้อสายจีน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน@กทม. พร้อมด้วยนายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสารัช ม่วงศิริ สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตบางขุนเทียน ที่บริเวณถนนด้านข้างสํานักงานเขตบางขุนเทียน

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า โครงการพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน ดำเนินการมาจนถึง Lot ที่ 22 สามารถลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ รวม 22 Lot กว่า 10,000 ล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา อย่างน้อยในยามที่โลกประสบภาวะเงินเฟ้อและประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบราคาพลังงานสูงขึ้นมากเป็นต้นทุนการผลิต ประเทศไทยถือเป็นประเทศหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ตัวเลขเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำกว่าหลายประเทศในโลก โครงการพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชนคือโครงการที่เป็นรูปธรรมที่กระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายในจัดทำขึ้นภายใต้นโยบายที่ตนมอบและมีส่วนลดภาระค่าครองชีพได้เยอะในช่วงที่ผ่านมา 

         “วันนี้เป็นอีกหนึ่งในโครงการพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชนจัดขึ้นทั่วประเทศ ซึ่งมี 2 โครงการในช่วงนี้ คือ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 22 (New Year Grand Sale 2023) จัดตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.65 ถึง 31 ม.ค. 66 และในกรุงเทพมหานครจะจัดพาณิชย์ลดราคา! 5 จุด รวมทั้งทั่วประเทศทุกจังหวัด วันนี้เป็นการจัดลดราคาที่เขตบางขุนเทียน จะมีส่วนช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในเขตบางขุนเทียนรวมทั้งฝั่งธนบุรีที่สะดวกมาจับจ่ายใช้สอยที่นี่ โครงการนี้ลดราคาสูงสุดถึง 60% มีบูธจำหน่ายสินค้าราคาถูก 150-200 บูธ มีสินค้ามากกว่า 1,000 รายการ จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพฯได้ไม่น้อยในบริเวณฝั่งธนบุรี” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

          นอกจากนี้นายจุรินทร์ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวต่อว่า  สำหรับสินค้าไฮไลต์ เช่น น่องไก่ติดสะโพก 55 บาท/กก. ข้าวสารหอมมะลิถุงละ 5 กก. ราคา 120 บาท น้ำมันพืช ขวดละ 45 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2-3 แผงละ 30 ฟอง ราคา 90 บาท( 3 บาท/ฟอง) รวมทั้งสินค้าอื่นอีกเยอะ ซึ่งทำมาต่อเนื่อง และราคาสินค้าในช่วงนี้ได้ปรับลดลงมา นอกจากนี้มีการคาดการณ์ว่าปี 66 เงินเฟ้อจะมีแนวโน้มปรับลดลงมา  และเราจะกำกับราคาที่เป็นธรรมไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภค ถ้าพบว่ามีการขึ้นราคาเอาเปรียบผู้บริโภคจะดำเนินคดีข้อหาค้ากำไรเกินควร ซึ่งโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและช่วงตรุษจีนได้เตรียมความพร้อมในการเข้าไปดูแลราคาสินค้าในการจับจ่ายใช้สอยในช่วงตรุษจีน ไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคา และกระทรวงพาณิชย์จะไปจัดกิจกรรมให้คนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศที่สามย่านต่อไป ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญในการเข้าไปกำกับดูแลราคาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสาร-อาหารแห้ง เจริญพระพุทธมนต์ และเจริญจิตตภาวนา เพื่อถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงโดยเร็ววัน โดยมีนายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ คณะผู้บริหารระดับสูง ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์จำนวนมากเข้าร่วมพิธีด้วย ที่ลานอเนกประสงค์ ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์

          ตามแถลงการณ์สำนักพระราชวัง เรื่อง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงพระประชวร และทรงเข้ารับการรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2565 นำมาซึ่งความห่วงใยของพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ซึ่งทุกคนต่างพร้อมใจกันประกอบกิจที่เป็นกุศล พร้อมทั้งภาวนาอธิษฐาน เพื่อถวายพระพรให้พระองค์ท่านทรงหายจากพระอาการประชวรในเร็ววัน ในการนี้กระทรวงพาณิชย์ได้จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนา รวมทั้งถวายเครื่องไทยธรรม พร้อมจัดพิธีตักบาตรข้าวสาร-อาหารแห้ง พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 99 รูป เพื่อถวายแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวรและทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงโดยเร็ววัน ซึ่งภายในพิธีมีการสวดมนต์บูชาพระรัตนตรัย บทสรรเสริญพระพุทธเจ้า บทนัตถิเม บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร บทพุทธชัยมงคลคาถา บทมหาการุณิโก บทโพชฌังคปริตร บทอุณหิสสวิชัย คำถวายพระราชกุศล และคำถวายพระพร

          ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดพิธีสวดมนต์และเจริญจิตตภาวนา เพื่อถวายพระพรชัยมงคล แด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวร และทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงโดยเร็ววัน ที่ห้องกำแพงเพชรอัครโยธิน ชั้น 4 อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ ในทุกวันพฤหัสบดี เวลา 16.00 น. ด้วย


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวภาวะการค้าระหว่างประเทศ–การค้าชายแดนและผ่านแดน เดือนพฤศจิกายน 2565 และ 11 เดือนแรกของปี 2565 พร้อมด้วยนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์  อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ที่ห้องบุรฉัตรไชยากรชั้น 4 ตึกสำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า การส่งออกเดือน พ.ย. 65 มูลค่า 846,191 ล้านบาท -6%  และ 11 เดือนแรกปี 65 (ม.ค.-พ.ย.65) +7.6% มูลค่า 9,167,993 ล้านบาท ทำให้การส่งออก 11 เดือนแรกปีนี้เกินเป้าหมายส่งออกที่กำหนดไว้แล้วทั้งปี ที่กำหนดไว้ 9 ล้านล้านบาท แต่ 11 เดือนแรกทำได้แล้ว 9.168 ล้านล้านบาทแล้ว สินค้าสำคัญ 3 หมวด ประกอบด้วยสินค้าเกษตร สินค้าอุตสาหกรรมเกษตรและสินค้าอุตสาหกรรม

          หมวดสินค้าเกษตร เดือน พ.ย. 65 -4.5% สร้างเงินให้ประเทศ 75,299 ล้านบาท สินค้าสำคัญยางพาราส่งออกลดลงเพราะความต้องการใช้ถุงมือยางในจีนและมาเลเซียลดลง จากสถานการณ์โควิดที่ผ่อนคลาย แต่ 11 เดือนแรก 65 +3.5% สร้างเงินให้ประเทศ 852,391 ล้านบาท สินค้าเกษตรที่ขยายตัวได้ดี เช่น ไก่สด แช่เย็น แช่แข็งและแปรรูป +7 เดือนต่อเนื่อง เดือน พ.ย. 65 +20.9% มูลค่า 13,752 ล้านบาท  11 เดือนแรก 65 +27.2% สร้างเงิน 131,157 ล้านบาท ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง เดือน พ.ย. +7.5% สร้างเงิน 12,499 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65 -8.7% ทำเงิน 180,540 ล้านบาท

สับปะรดสด เดือน พ.ย. 65 +275.5% สร้างเงิน 70 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65 +173.5% สร้างเงินให้ประเทศ 677 ล้านบาท ทุเรียนสด เดือน พ.ย.65 +126.2% สร้างเงิน 5,649 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65  -11.9% สร้างเงิน 102,128 ล้านบาท

          หมวดสินค้าอุตสาหกรรมเกษตร เดือน พ.ย. 65 +1% สร้างเงิน 66,234 ล้านบาท 11 เดือนแรกปี 65 +20.6% สร้างเงิน 732,685 ล้านบาท สินค้าที่ขยายตัวดี น้ำตาลทราย เดือน พ.ย.65 +43.4% ทำเงิน 7,206 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65 +114.7% สร้างเงิน 104,783 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีและอาหารสำเร็จรูปอื่นๆ พ.ย. 65 +13% สร้างเงิน 8,501 ล้านบาท 11 เดือนแรก +9.1% มูลค่า 80,134 ล้านบาท

และสินค้าดาวรุ่ง ไอศกรีม +30 เดือนต่อเนื่อง เดือน พ.ย. 65  +7.4% ทำเงิน 429 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65 +26.7% สร้างเงิน 4,531 ล้านบาท เครื่องดื่ม เดือน พ.ย. +7.1% สร้างเงิน 6,114 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65 +3% ทำเงิน 63,161 ล้านบาท

          หมวดสินค้าอุตสาหกรรม พ.ย. 65 -5.1% สร้างเงินให้ประเทศ 678,318 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65  +6.5% สร้างเงิน 7,203,296 ล้านบาท สินค้าที่ขยายตัวได้ดี เช่น เครื่องโทรสาร โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ +13 เดือนต่อเนื่อง พ.ย.65 +91% ทำเงินให้ประเทศ 19,965 ล้านบาท 11 เดือนแรก +72.2% สร้างเงินให้ประเทศ 169,604 ล้านบาท อุปกรณ์กึ่งตัวนำ ทรานซิสเตอร์ และไดโอด เดือน พ.ย. 65 +73.1% สร้างเงิน 13,246 ล้านบาท 11 เดือนแรก +20.4% สร้างเงิน 103,129 ล้านบาท รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ พ.ย.65 +17.9% สร้างเงินให้ประเทศ 12,567 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65  +1.3% สร้างเงิน 118,048 ล้านบาท รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เดือน พ.ย.65  +5.5% สร้างเงิน 101,259 ล้านบาท  11 เดือนแรก 65   -2% มูลค่า 891,986 ล้านบาท เนื่องจากการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์และเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เดือน พ.ย. 65 +5.5% ทำเงิน 20,740 ล้านบาท 11 เดือนแรก 65  +10.5% สร้างเงิน 225,160 ล้านบาท อัญมณีและเครื่องประดับ เดือน พ.ย. 65 +8% สร้างเงินให้ประเทศ 26,111 ล้านบาท  11 เดือน +34.9% ทำเงิน 260,646 ล้านบาท

          ตลาดที่ขยายตัว 10 อันดับแรกในเดือน พ.ย. 65 ได้แก่ 1. อิรัก (+215.6%) 2. บาห์เรน (+153.1%) 3. ซาอุดิอาระเบีย (+40.1%) 4. สหราชอาณาจักร (+22.2%) 5. ลาว (+21.3%) 6. เบลเยียม (+11.4%) 7.เม็กซิโก(+10.5%) 8.เมียนมา (+3.7%) 9.สหรฐัฯ(+1.2%) และ 10.อินเดีย(+0.7%)

          ปัจจัยหนุนการส่งออกสำคัญ ประการที่หนึ่งการดำเนินงานอย่างเข้มข้นของกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับเอกชน เช่น การลงนามขยายความร่วมมือด้านอีคอมเมิร์ซกับจีน ซึ่งเป็นช่องทางนวัตกรรมทางการตลาดที่มีผลให้ตัวเลขในจีนยังไปได้ และการเร่งรัดการเปิดด่านรอบประเทศจาก 97 ด่านเปิดแล้ว 72 ด่าน

          ประการที่สอง ข้อมูลองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) คาดการณ์ว่าปี 2565 โลกจะนำเข้าอาหารมากขึ้นประมาณ 10% ส่งผลต่อการขยายตัวด้านอาหารและการส่งออกของไทยไปด้วยประการที่สามการเติบโตของ 5G รวมทั้ง Digital Economy ช่วยให้ความต้องการสินค้าเทคโนโลยี เช่น สมาร์ทโฟนมีมากขึ้นและประการที่สี่ สถานการณ์การขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์เริ่มคลี่คลาย ทำให้ยานพาหนะเ ครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์กลับมาดีขึ้น

          ปัจจัยลบที่จากกระทบการส่งออกที่อาจกระทบถึงช่วงปีหน้าคือ ประการที่หนึ่งภาวะเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว ปี 64 + 6% ปีนี้แนวโน้มจะ +3.2% และปีหน้าคาดการณ์เบื้องต้นจะ +2.7% จะมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทย

          ประการที่สอง เงินเฟ้อที่ยังสูง และการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารต่างประเทศจะมีผลไปถึงปี 66 ทำให้ความต้องการบริโภคอาจได้รับผลกระทบ 

          ประการที่สาม ปัญหาภูมิรัฐศาสตร์สงครามรัสเซีย-ยูเครนและอื่นๆ ยังไม่มีแนวโน้มยุติ ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงจากพลังงาน อาหารสัตว์และความต้องการบริโภคลดลงไปด้วย

สำหรับตัวเลขการค้าชายแดนและผ่านแดน

          การค้าชายแดนเฉพาะการส่งออกเดือน พ.ย. 65 การส่งออกผ่านการค้าชายแดน 4 ประเทศ มาเลเซีย ลาว กัมพูชาและเมียนมา  +7.04% สร้างเงินให้ประเทศ 55,001 ล้านบาท  11 เดือนแรกปีนี้ ยอดส่งออกสินค้าข้ามแดน +16.32% สร้างเงินให้ประเทศ 598,483 ล้านบาท สำหรับเมียนมา เดือน พ.ย.65 ทำเงินให้ประเทศ 12,498 ล้านบาท +11.04% 11 เดือนแรกปีนี้ ส่งออก 133,920 ล้านบาท +25.2% กัมพูชา เดือน พ.ย. +8.54% ทำเงินให้ประเทศ 13,609 ล้านบาท 11 เดือนแรก +16.64% สร้างเงินให้ประเทศ 151,587 ล้านบาท ลาว เดือน พ.ย. +34.3% สร้างเงิน 13,781 ล้านบาท 11 เดือนแรกปีนี้ +27.39% สร้างเงินให้ประเทศ 143,206 ล้านบาท มาเลเซีย เดือน พ.ย. -12.77% ทำเงินให้ประเทศ 15,113 ล้านบาท 11 เดือนแรกปีนี้ +2.78% สร้างเงิน 169,770 ล้านบาท

          และการค้าผ่านแดน 3 ประเทศ จีน เวียดนามและสิงคโปร์ การค้าผ่านแดนเดือน พ.ย. 65 -4.64% มูลค่า 34,347 ล้านบาท เพราะเราไปใช้การขนส่งทางเรือมากขึ้น การส่งออก 11 เดือนแรก -20.44% ทำเงินให้ประเทศ 345,622 ล้านบาท โดย จีน เดือน พ.ย. 65 +26.35% ทำเงินให้ประเทศ 16,100 ล้านบาท 11 เดือนแรก -23.67% สร้างเงินให้ประเทศ 141,610 ล้านบาท  เวียดนาม เดือน พ.ย. 65 +4.26% สร้างเงินให้ประเทศ 4,396 ล้านบาท 11 เดือน +6.64% สร้างเงิน 44,896 ล้านบาท สิงคโปร์ เดือน พ.ย. -35.44% ทำเงินให้ประเทศ 3,916 ล้านบาท 11 เดือนแรกปีนี้ -11.01% ทำเงิน 45,739 ล้านบาท

          ภาพรวมทั้งการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน เดือน พ.ย.มูลค่าการค้าชายแดนส่งออก +2.23% ทำเงินให้ประเทศ 89,349 ล้านบาท รวม 11 เดือนทั้งการค้าชายแดนและผ่านแดน -0.51% ทำเงินให้ประเทศ 944,105 ล้านบาท


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดพังงาเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรและตรวจเยี่ยมโครงการ “คาราวานพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน” พร้อมด้วยนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส. จังหวัดพังงา พรรคประชาธิปัตย์ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ที่โรงเรียนอ่าวกะพ้อ อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งมีประชาชนและนักเรียนมารอรับนายจุรินทร์เป็นจำนวนมาก ต่างดีใจที่นายจุรินทร์ลงพื้นที่มาพบได้พูดคุยอย่างเป็นกันเอง พร้อมอวยพรให้ได้เป็นนายกรัฐมนตรี บรรยากาศสุดคึกคักและได้มีเด็กนักเรียนที่มาให้กำลังใจพูดว่า “รักท่านจุรินทร์นะครับ สู้ๆครับ” ทราบชื่อ ดช.ปริญญา อุไร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากนั้นนายจุรินทร์ได้มอบดอกกุหลาบให้แทนคำขอบคุณ และบอกว่าดอกไม้ดอกนี้จะเป็นประวัติศาสตร์ให้เก็บไว้ 

           นายจุรินทร์ กล่าวว่า คิดถึงหลายคนไม่ได้พบกันนาน ดีใจที่ได้มาพบและนำโครงการพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน ขายของราคาถูก มีสินค้าสำคัญอุปโภคบริโภคหลายรายการ เช่น ข้าวสาร น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส ไข่ไก่ ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ลดราคาสูงสุด 62%  ไข่ไก่แผงละ 95 บาท ฟองละ 3.17 บาท น้ำตาลทราย กิโลกรัมละ 20 บาท ข้าวสารราคาพิเศษ เป็นต้น และวันนี้มาติดตามนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งประกันรายได้ชาวสวนยาง สวนปาล์ม ข้าว มันสำปะหลังและข้าวโพด 5 ตัว เดิมเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล วันนี้กลายมาเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้ว ทำโดยกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรฯเดินหน้าเป็นปีที่ 4 แล้ว ช่วยให้พี่น้องมีรายได้จากการขายพืชเกษตร 2 ทางเวลาที่ราคาตก จากการขายในตลาด และส่วนต่างจากรายได้ที่ประกันจะเข้าบัญชี ธ.ก.ส.โดยตรง ยางแผ่นประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 60 บาท น้ำยางข้นกิโลกรัมละ 57 บาท และขี้ยางกิโลกรัมละ 23 บาท ซึ่งสมัยก่อนขี้ยาง กิโลกรัมละ 10-12 บาท แต่วันนี้กิโลกรัมละประมาณ 20 บาท ราคาดีขึ้น แต่ถ้าวันไหนที่ราคาตกจะมีประกันรายได้มาช่วยให้พอลืมตาอ้าปากได้ ปาล์มน้ำมันประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 4 บาท ถ้าราคาตกก็จะมีเงินส่วนต่างโอนเข้าบัญชี ธ.ก.ส.โดยตรงด้วย ทำมาตลอด 3 ปีกว่าขึ้นปีที่ 4  ช่วยให้ทุกคนมีหลักประกัน ใครที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนและใครที่ยังไม่ได้รับเงินเมื่อถึงเวลาแล้วยังไม่โอนเข้าบัญชีติดขัดปัญหาให้แจ้งผู้แทนราษฎรได้ 3 ปีมานี้เฉพาะที่จังหวัดพังงาได้เงินจากโครงการประกันรายได้แล้ว 40,000 คน ประมาณ 1,000 ล้านบาท 

          “ดีใจที่ได้มาพบคนเฒ่าคนแก่พบเด็กรุ่นใหม่ ยังอบอุ่นเหมือนเดิม ขอบคุณที่ให้เกียรติมาพบกัน ตนมาเกาะยาวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2524 มากับลุงสัมพันธ์ ณ ตะกั่วทุ่ง อดีต ส.ส.พังงาสมัยนั้น ขอบคุณพี่น้องทุกคนที่ช่วยสนับสนุนนายจุรินทร์ ซึ่งตนไม่เคยทำให้คนพังงาเสียชื่อ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงติดกล่าว

          จากนั้นนายจุรินทร์กล่าวต่อว่า การท่องเที่ยวต่อไปจะไปอนาคตอีกตัวหนึ่ง แต่อย่าทำท่องเที่ยวอย่างเดียวจนลืมเกษตรเพราะเกษตรจะเป็นฐานให้เรา  ถ้าเราทำเศรษฐกิจขาเดียวเช่นที่ภูเก็ต ทำแต่การท่องเที่ยวพอมีโควิด ไม่มีนักท่องเที่ยวก็เสียหายเป็นตัวอย่างให้คนทั้งประเทศให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจ 2 ขา อย่าพึ่งอย่างใดอย่างหนึ่ง พังงา กระบี่สุราษฎร์ธานีอยู่ได้เพราะนอกจากท่องเที่ยวยังมีเกษตร คนเกาะยาวเห็นบทเรียนของประเทศและหลายประเทศในโลกอย่าทิ้งเกษตร และต่อไปในจะไม่ทำแต่ท่องเที่ยวสร้างอภิรีสอร์ท อภิโรงแรมเท่านั้น ต้องกระจายรายได้ให้ชุมชนมีอาชีพด้วย แต่เราไม่รังเกียจนักลงทุนเพราะลงทุนเองไม่ได้ ต้องท่องเที่ยวเมืองรองและต้องเป็นท่องเที่ยวชุมชนในอนาคต ที่พวกเรารวมตัวกันให้ชุมชนเป็นเรื่องที่พี่น้องต้องสนับสนุน ให้ชุมชนมีรายได้และสร้างงานตัวจริงเป็นสิ่งที่เราต้องเดินไป


 


ชมข้อมูล
image          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดพังงาเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรและตรวจเยี่ยมโครงการ “คาราวานพาณิชย์...ลดราคา! ช่วยประชาชน” ที่วัดลุมพินี (วัดลุ่ม)  อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา  

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า ผู้มีพระคุณทางการเมืองของตนคือผู้ที่นั่งอยู่ในนี้คนท้ายเหมืองคนพังงาบ้านเรา ขอขอบคุณด้วยความจริงใจ ระลึกถึงอยู่ตลอดระยะเวลา ว่ามีวันนี้ได้เพราะมีพี่น้องทุกคน ดีใจที่ได้มีโอกาสมาพบ วันนี้ได้มาติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรที่จังหวัดพังงา สำหรับปาล์มน้ำมันราคาบางช่วงอาจปรับลดบ้าง เพราะอินโดนีเซียที่เป็นคู่แข่งกับเราเร่งรัดส่งออก โดยไม่เก็บภาษีทำให้ราคาบ้านเราตกลงมา ตอนนี้ตนเสนอให้คณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ ส่งเสริมให้น้ำมันปาล์มส่งออกได้รับการสนับสนุนกิโลกรัมละ 2 บาท ให้ส่งออกมากขึ้น ซึ่งรออนุมัติอยู่ จะได้ดึงราคาปาล์มขึ้น ขอให้พี่น้องสบายใจได้ว่าตนไม่ลืมพี่น้อง คุณพ่อยังนอนอยู่ในสวนปาล์มใช้ชีวิตชาวสวนปาล์ม  สำหรับยางพารา ราคาช่วงนี้ลดลงเนื่องจากขึ้นกับเศรษฐกิจโลก 1. ทำยางรถยนตร์ 2.ทำถุงมือยาง ตอนนี้มีปัญหาทั้งถุงมือยางและยางรถยนต์เนื่องจากเศรษฐกิจโลกไม่ดี คาดการณ์ว่าปีนี้เติบโตน้อยกว่าปีที่แล้วและปีหน้าจะน้อยกว่าปีนี้ ทำให้รถยนต์ขายได้น้อยลง ความต้องการยางรถยนต์น้อยลง และการขาดแคลนชิบในการผลิตรถยนต์ ทำให้รถผลิตได้น้อยลงด้วย และถุงมือยางตอนนี้โควิดเริ่มดีขึ้น ความต้องการใช้ถุงมือยางลดลง น้ำยางก็ราคาตก แต่สำหรับยางพาราโอกาสที่ดีขึ้นมีความเป็นไปได้มากในช่วงหลังปีใหม่ และจีนเริ่มมีปัญหาโควิดเราพยายามช่วยกันแก้ไข และมีหลักประกันสำหรับพี่น้องเกษตรกรถ้าราคาพืชเกษตรตกต่ำจะมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร จะมีเงินชดเชยให้มีรายได้จากขายในตลาด และส่วนต่างจากรายได้ที่ประกัน เข้าบัญชี ธ.ก.ส.โดยตรง เป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์เป็น 1 ใน 3 เงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล ช่วยให้พี่น้องมีหลักประกันในการประกอบอาชีพ

          “และกระทรวงพาณิชย์สร้างเงินเข้ากระเป๋าพี่น้อง เฉพาะจังหวัดพังงาจากโครงการประกันรายได้ ให้ได้ประโยชน์จากเงินส่วนต่าง รวม 40,000 คนในจังหวัดพังงา มีเงินเข้ากระเป๋าพี่น้องแล้วประมาณ 1,000 ล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว 

          จากนั้นนายจุรินทร์ได้ให้ชาวบ้านทั้งหมดยืนขึ้นและสงบนิ่งส่งหัวใจในฐานะพสกนิกรชาวไทยเป็นกำลังใจให้”พระองค์ภาฯ” มีพลังกาย พลังใจและหายจากพระอาการประชวรโดยเร็วที่สุด และส่งกำลังใจกับผู้ที่ประสบภัยเรือหลวงสุโขทัยและครอบครัวด้วย

          ในงานนี้นายจุรินทร์ได้ เดินชม ของดีของเด่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เช่น ปลาปรุงลุงบัง ข้าวไร่ดอกข่า ข้าวกล้องงอก ผ้ามัดย้อม ตะกร้าสานนาเตย น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้างและไตปลาแห้ง เป็นต้น พร้อมมอบค่าสินใหม่ทดแทนกรณีชาวสวนยางที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุซึ่งการยางแห่งประเทศไทยได้จัดทำอุบัติเหตุกลุ่มให้กับชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนไว้ จำนวน 1 ราย โดยมอบให้กับทายาท จำนวนเงินค่าสินไหม 530,000 บาท และมอบอุปกรณ์กีฬาให้กับประชาชนในพื้นที่โดยในงานมีนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภาและโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส. จังหวัดพังงา พรรคประชาธิปัตย์ นายชัยยศ ปัญญาไวย ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมด้วย


 


ชมข้อมูล
สรุปข่าวที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์
Template : สรุปข่าวที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์
ข้อมูลที่น่าสนใจ
Master Template : ข้อมูลที่น่าสนใจ
จำนวนการเข้าชม : 180,033